Thứ bảy, 22/09/2018

Làm đẹp đón tết – Mất tóc, mất tết

20/01/2017 14:25
“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Vậy nên khi làm đẹp, phụ nữ rất chú trọng chăm sóc và tạo kiểu để làm đẹp cho mái tóc. Thời buổi hiện đại, làm đẹp cho tóc cũng có trăm đường. Nhưng điểm chung là dù duỗi, nhuộm, uốn hay bấm… luôn cần các thiết bị và không thể thiếu sự hỗ trợ của hóa chất.


Tóc bện cục và không không thể gỡ... vì bấm tóc quá nóng.

Bỏng, hoại tử, rụng tóc, cháy tóc... là những tai nạn khi làm đẹp tóc mà chị em phụ nữ có thể gặp phải… thậm chí là nhập viện cấp cứu. Điển hình gần đây nhất là trường hợp hai nữ bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng bong tróc da đầu, bỏng tai vì làm tóc.

Với nạn nhân bị bong da đầu bác sĩ chẩn đoán, tóc chỗ da bị bong tróc không thể mọc được nữa. Nạn nhân thứ hai, bị cháy tai khi đang hấp dầu thì tình trạng cũng nguy hiểm không kém, sau vài tuần bôi thuốc không hết, một nửa vành tai trái của chị bị hoại tử và các bác sĩ buộc phải cắt bỏ. Nguyên nhân dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng đối với hai khách hàng trên là do thợ làm tóc đã dùng dầu hấp và uốn tóc quá nóng.

Đây không phải là những trường hợp quá phổ biến nhưng rõ ràng nguy cơ bị tổn thương trong khi làm đẹp tóc hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi bên cạnh những nguyên nhân do sơ suất từ thợ và trang thiết bị kém an toàn thì việc sử dụng các hóa chất làm đẹp như thuốc nhuộm, duỗi, uốn không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Nhiều vụ nhập lậu, vận chuyển dầu gội giả, hóa mỹ phẩm dưỡng tóc bị phát hiện với số lượng khá lớn. 

close X

Ghi xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Hàn nhưng thực chất lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Công nghệ làm giả tinh vi đến nỗi đề can, tem giả chống hàng giả tất cả đều y như thật. Từ đầu lực lượng chức năng còn tưởng rằng đây là hàng nhập lậu. Theo các chuyên gia, các loại hóa mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc không những không giúp dưỡng tóc, làm đẹp tóc mà nhiều khi còn phản tác dụng. Ngứa rát da đầu, phần tiếp xúc với thuốc nhuộm đỏ tấy. Thậm chí toàn thân còn bị kích ứng nghiêm trọng. Đa phần các bệnh nhân vào viện do sử dụng thuốc nhuộm tóc mà cửa hiệu giới thiệu, một số sử dụng thuốc nhuộm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Để không gặp các sự cố “oan uổn” trong làm tóc, chị em cũng nên tìm hiểu kỹ những địa chỉ uy tín, an toàn, có thợ tóc lành nghề để “chọn mặt gửi vàng”. Và nếu cảm thấy bị tổn thương, đau hay ngứa ngáy tại nơi tiếp xúc với hóa chất thì nên ngừng hoặc thay đổi nguyên liệu làm tóc cho phù hợp. Đặc biệt, các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu có bất kỳ vết thương hay triệu chứng nào xảy ra do làm đẹp thì người dân cũng nên đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh những hậu quả về sau.

 

 

 Ý kiến của bạn

SẮP CHIẾU

GIÁ VÀNG
Loại Mua Bán
SJC 36,500 36,580
Nhẫn tròn H.T.V 34,080 34,430
NGOẠI TỆ

LOẠI MUA VÀO BÁN RA
AUD 17387.48 17648.41
EUR 24397.38 24688.99
JPY 199.23 203.04
USD 22750 22820